PDA

View Full Version : Tài Em: Tôi Từng Bị Rủ Bán độ


metallica
12-19-2005, 01:13 PM
Thông tin về nghi án của một số cầu thủ U23 VN làm đau lòng người yêu bóng đá và yêu sự lương thiện. Nhưng may thay như Tài Em, đã nói một câu không chỉ dành riêng cho bóng đá: "Em nói thật chứ có ai chĩa súng vào đầu bảo em bán độ, thì "Hai lúa" này cũng thà chết chứ không bao giờ làm". Và, không chỉ Tài Em có tinh thần như thế.

Thông tin dồn dập về nghi án bán độ của một số cầu thủ U23 VN tại SEA Games 23 làm đau lòng người yêu bóng đá và yêu sự lương thiện. Nhưng may thay, trong màn đêm u uất đó, vẫn loé lên những tia sáng của niềm tin, để cho chúng ta bình tâm nhận ra rằng, còn có những VĐV đến với thể thao bằng nỗ lực thi đấu trung thực, vì màu cờ sắc áo của tổ quốc.



Đội trưởng Phan Văn Tài Em đã nói một câu không chỉ dành riêng cho bóng đá: "Em nói thật chứ có ai chĩa súng vào đầu bảo em bán độ, thì "Hai lúa" này cũng thà chết chứ không bao giờ làm". Và, chắc chắn không chỉ Tài Em mới có tinh thần như thế.



Hôm Tài Em nhận lời mời hợp tác của Cơ quan điều tra về nghi án bán độ, anh lo lắm. Mười (tên thân mật của Tài Em) nhớ lời mẹ dặn: "Con có thể bị lừa, chứ mình đừng lừa dối ai nghe con...". Sau nhiều đêm trằn trọc, Tài Em quyết định phải nói hết, cho dù sự thật có đau lòng đến mấy...



Thà chết...



Tuyển thủ U23 Việt Nam Phan Văn Tài Em ngày 16/12 trong buổi làm việc với Cơ quan điều tra đã thừa nhận có bị một nhóm cầu thủ rủ rê mình dàn xếp tỉ số trước trận gặp Myanmar ngày 24/11 nhưng đã bị anh từ chối.



Mười tâm sự rằng, sau nhiều đêm dằn vặt dữ dội anh đã quyết nói lên sự thật, để một lần thanh thản với lương tâm và trách nhiệm của một cầu thủ khoác trên tay chiếc băng đội trưởng.



Tôi còn nhớ sau trận đấu vật vã thắng Myanmar 1-0 ấy, Mười còn chỉ vào cái gối bầm giập băng trắng toát, mà nụ cười cứ hiền khô như bản chất người gốc chân quê Long An.



U23 Việt Nam thắng khiến ******* Mười quên luôn chuyện mới hồi trưa ấy đã từng bị mấy đồng đội lôi kéo bán độ, nhưng anh đã nổi nóng phản đối. Mười rất cần tiền để giúp mẹ thoát khỏi cơn bệnh ngặt nghèo, nhưng Mười không bán rẻ linh hồn mình cho quỷ dữ.



Tôi lại nhớ hồi trước SEA Games 23, Mười cứ xoa xoa cái trán thẹo của mình, rồi giơ hai ngón trỏ và giữa chỉ vào thái dương mình, khẳng khái nói: "Em nói thật, chứ có ai chĩa súng vào đầu bảo em bán độ, thì "hai lúa" này cũng thà chết chứ không bao giờ làm".



Ngay giữa trán Mười có một vết sẹo dài và rất rõ, là dấu tích trong trận đấu với Thân Hoa Thượng Hải ngày 39 hai năm trước trên sân Mỹ Đình. Va chạm đến vỡ đầu mà Mười cứ bảo bác sĩ không sao đâu, cứ băng đầu trái trám cho em đá tiếp. Một trận đấu mà Mười đã đổ máu vì danh dự của một cầu thủ, thì bây giờ chính Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc tiết lộ có dấu hiệu bán độ của một số tuyển thủ trẻ, là đồng đội của Mười.



Góc riêng tư...



Nói đến tư cách chân chất và sự xả thân quả cảm của Mười thì không ai chê vào đâu được. Tôi lại nhớ hồi ở Cao Lãnh, sau trận thắng chủ nhà Đồng Tháp ở lượt về V-League, đội trưởng Mười nghịch ngợm lấy tay kéo sụp hai cái răng cửa còn tươi máu xuống khoe với tôi là bị chơi xấu đến gãy răng. Thầy Calisto lo lắm!



Ông thấy Mười không dưới ba lần bị đốn ngã bằng những pha vào bóng triệt hạ và ra hiệu thay người, nhưng Mười không chịu. Trận ấy, thấy Mười tả xung hữu đột giữa vòng vây đối thủ thật dũng mãnh như chẳng có chuyện gì xảy ra.



Nhắc đến thầy Calisto, Mười tôn trọng ông đến mức tôn sùng. Chính Calisto từng che chở Mười như gà mẹ che chở chú gà con trước sóng gió của cuộc đời và sự nghiệt ngã trong cuộc chơi bóng đá. Hơn 3 năm trước, dư luận rất khó tin ******* nhóc quê mùa ở Long An và hiền như cục đất ấy đá được vai tiền vệ trên đội tuyển.



Mười từng bị khán giả la ó phản đối ở LG Cup 2002, khi cứ đá bóng một cách máy móc và đơn giản như phép tính cộng. Mười buồn lắm và tự nhủ, phải quyết đá sao cho bằng anh bằng em. Tiger Cup 2002, Mười vẫn được thầy Calisto tin dùng và có bàn thắng để đời bằng cú vuốt bóng chân trái điệu đàng phá lưới Indonesia, khi cả hàng thủ đối phương còn đứng như trời trồng, không hiểu chuyện gì đã xảy ra.



Ở đội U23 bây giờ Mười là đàn anh, nhưng ở đội tuyển quốc gia 3 năm trước, Mười là em út. Mấy anh trong đội rất thương ******* em hiền khô, cứ sau mỗi buổi tập là ôm cuốn sách tiếng Anh học lấy học để.



Bây giờ thì Mười đã có thể tự hào nói chuyện với thầy Calisto hẳn hoi, chứ không còn dùng tiếng... tay nữa. Mười kể cái hồi đi học tiếng Anh ban đêm ở Long An, cô giáo... mến cậu học trò hiền lành và nổi tiếng, cứ kêu lên trả bài mãi. Mà đâu phải lúc nào Mười cũng thuộc bài, vì còn tập luyện và thi đấu nữa.



Tính Mười ít nói, nhưng chơi với anh em thân mà đã nói là phơi bày hết cả ruột gan. Mười có mấy ông anh chí cốt ở Long An từng dạy em đá bóng từ thuở hàn vi. Lúc lên đội lớn Gạch Đồng Tâm rồi, Mười hay để ý anh em trong đội có đôi giày cũ nào là xin về cho mấy anh chơi bóng.



Hôm có ông bác sĩ bạn của thầy Calisto từ Bồ Đào Nha sang, Mười nằn nì xin cho hai ông anh kết nghĩa được chữa chấn thương, bao nhiêu tiền mình lãnh thưởng ra là sẵn sàng chịu hết.



Mười ngại ngùng bảo, ngày xưa nếu không được đá banh chung với mấy anh ấy, thì ngày nay chắc gì đã có Phan Văn Tài Em trên tuyển. Tài Em là thế đấy, chân chất như củ khoai củ sắn, chẳng bao giờ muốn làm hại ai; vốn như tính nết của một anh "hai lúa" vậy.



Trước sóng gió của nghi án bán độ của đồng đội, Tài Em đã dũng cảm đứng lên góp phần làm cho rõ trắng - đen. Đau lòng lắm, nhưng vì một nền bóng đá trong sạch, trả lại cho đông đảo CĐV những giá trị cao thượng, trung thực và đẹp đẽ nhất của bóng đá - môn thể thao "vua" - anh vẫn làm. Tình cảm ấy, sự quyết tâm ấy, thật đáng trân trọng biết bao!



Theo Tuấn Huy

Lao động
Cám ơn anh Phan Văn Tài Em. Anh là một tấm gương tuyệt vời ! Và hy vọng, sẽ còn nhiều hơn nữa những Tài Em!

Zen
12-19-2005, 01:24 PM
Tài Em là bằng chứng rõ nhất về sự trung thực sẽ chiến thắng tất cả !

Quả thật nếu chúng ta nói rằng các cầu thủ như Văn Quyến làm bậy là do không được giáo dục từ nhỏ (hồi nhỏ Quyến đi chăn trâu) thì Tài Em là một ví dụ của việc nhận thức của một con người bất nguồn từ môi trường anh ta sống, và không phụ thuộc vào học vị XH, quan trọng là ý thức hệ của anh ta !

Trong một môi trường lành mạnh của đội bóng được xem là "sạch" nhất tại Việt Nam là Gạch ĐTLA, Tài Em đã giữ gìn được chính mình trước những cạm bẫy của vật chất !

Nói như thế để thấy rằng, nếu Quyến có tội, CLB chủ quản của anh ta cũng phải chịu một phần trách nhiệm, và cả ba mẹ (xin lỗi vì ba của Quyến hình như đã mất) cũng phải chịu trách nhiệm !

Đau thay cho cái tầm nhận thức của con người và bóng đá Việt Nam !

MUTD.Number.Oen
12-19-2005, 02:47 PM
Các anh pos em không rõ anh đang nói gì.Em đọc bài của anh em không :shock1: ng gì cả

Zen
12-19-2005, 02:58 PM
Các anh pos em không rõ anh đang nói gì.Em đọc bài của anh em không :shock1: ng gì cả

Đọc kỹ lại đi bạn :laugh:

metallica
12-19-2005, 04:46 PM
hic, em không hiểu thì anh cũng bó tay! Mà em không hiểu chỗ nào????

David Tuankham
12-19-2005, 05:20 PM
Thể thao Việt Nam cần lắm những người như Tài Em để có thể vươn tới đỉnh cao .

gianhut
12-19-2005, 05:35 PM
nghe thì đúng là cảm động thiệt nhưng mà đây có fải là sự thật ko? chứ nói miệng suông thì chính em cũng nói đc nè .

xitrum6886
12-19-2005, 05:38 PM
theo dõi Tài Em thi đấu thì em nghĩ đây là sự thật,anh đá rất cần mẫn và xông xáo,Tài Em xứng đáng để các cầu thủ là tấm gương để noi theo

gianhut
12-19-2005, 05:40 PM
hy vọng là thế. chứ ở VN cái tỉ lệ ng` giống như Văn Quyến nó cao wá, sao mà khá nổi [-(
metallica: anh đã sửa mấy từ trong bài của em, lầ sau rút kinh nghiệm nhé!

vNistelrooy
12-19-2005, 08:51 PM
nghe thì đúng là cảm động thiệt nhưng mà đây có fải là sự thật ko? chứ nói miệng suông thì chính em cũng nói đc nè .
Tài Em là một cầu thủ gương mẫu cả trong lẫn ngoài sân cỏ đó em.

acquyuongmauduoianhtrang
12-19-2005, 10:47 PM
bán độ cái điều muôn thửa của cuộc sống thời hiện đại này
nếu là acquy là một cầu thủ acquy cũng thà chết chứ ko thể bán rẻ tổ quốc mình như thế được dù tiền quan trọng thật đó nhưng vinh dự của tổ quốc còn cao hơn nhiều nếu như ko muốn nói là vô giá mà vô giá thật thế mà vẫn có kẻ bán đi cái thiêng liêng nhất của cả một dân tộc
thử hỏi trên khắp thể giới có 1 nước nào như nước VN ta ko khi có đến 5 cầu thủ bán độ ko như các cầu thủ trên thế giới họ vịnh dự được khoác trên ng chiếc áo của tổ quốc họ chứ ko như VĂN QUYẾN , HẢI LÂM, VĂN TRƯƠNG ,BẬT HIẾU ,QUỐC VƯỢNG

metallica
12-19-2005, 11:09 PM
hy vọng là thế. chứ ở VN cái tỉ lệ ng` giống như ******* ghẻ Văn Quyến nó cao wá, sao mà khá nổi [-(
Nhựt lân sau không được từ quá khích nhé! nếu không, anh trừ vào tiền đấy! hehe! Nói vui thôi, nhớ lời anh nhắc nhé!
Anyway, Tài Em đúng là rất gương mẫu đó em! Anh ấy thi đấu thật sự chứ không chơi "Độ" đâu em. Anh ấy đã rất dũng cảm khi dám nói lên sự thật đó! Nên cám ơn anh ấy!

pupi
12-20-2005, 08:39 AM
tài em là dân long an thì nói làm gì, chính cái môi trường quyết định nhân cách, VQ ở nghệ an mà lị, ko muốn cũng phải theo

professional
12-20-2005, 09:27 AM
Biết bao giờ thì nhưng người lãnh đạo của các CLB mới có ý tưởng trong sạch trong bóng đá đây.Hầu hết các cầu thủ đã bán mình cho quỷ dữ đều từ ban lãnh đạo mà ra,nếu không có người chỉ vẻ làm sao mà biết mà bán độ được.Cần phải quét sạch nạn quan liêu này.

Maruslash
01-17-2006, 11:06 PM
Mất cả buổi chiều không thể liên lạc được với Phan Văn Tài Em, 19 giờ tối 16.12, chúng tôi đã thực hiện được cuộc phỏng vấn với anh qua điện thoại.

Tài Em cho biết: "Tôi ra Hà Nội sáng 16.12 và đầu giờ chiều có cuộc làm việc kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ với trung tá Doãn Công Huân của cơ quan điều tra tại trụ sở LĐBĐVN". Xin nói rõ hơn, Phan Văn Tài Em là một trong những nhân chứng quan trọng được cơ quan điều tra mời hợp tác để xác minh rõ những tình tiết có liên quan đến nghi án bán độ tại SEA Games 23.

http://thethao.vietnamnet.vn/dataimages/200511/original/images824629_anh9.jpg

*Trong mấy ngày gần đây, anh đã phát biểu trên Báo Thanh Niên và một số tờ báo rằng anh đã từng nghi ngờ một số đồng đội ở hàng thủ từ trận đá với Lào rồi Myanmar đến trận Malaysia. Anh có nói rõ sự nghi ngờ này với cơ quan điều tra?

- Tôi đã nói sâu hơn về vụ việc tôi đã bị một nhóm cầu thủ trong đội rủ bán độ trước trận vòng loại gặp Myanmar. Trận đấu đó vào buổi chiều thì buổi sáng khi tôi đang ngồi trong phòng, số cầu thủ này đến liên hệ để đặt "vấn đề". Một người trong số họ đã nói với tôi trận này VN chấp một trái rưỡi đến hai trái nhưng chúng ta "cố gắng làm sao" để VN chỉ cần thắng một quả là ổn.

*Xin lỗi cắt lời anh ! Số cầu thủ này có "mồi" là sẽ trả anh bao nhiêu tiền nếu anh chấp nhận "đi" theo họ không?

- Họ không kịp nói đến tiền. Vì khi các cầu thủ này vừa đặt vấn đề rủ tôi vào cuộc đã bị tôi phản bác kịch liệt. Tôi đã khẳng định ngay tôi không "chơi". Với tư cách đội trưởng, tôi đã khuyên can họ và đề nghị họ nên suy nghĩ lại vì đây là hành vi rất xấu, làm ảnh hưởng đến danh dự cầu thủ, danh dự đội bóng và danh dự của Tổ quốc. Tôi cứ đinh ninh sau khi bị tôi phản đối như vậy họ sẽ không dám nhưng không ngờ các cầu thủ vẫn cả gan làm điều đó.

Trận này VN thắng nên ngay sau đó tôi không nghĩ ngợi nhiều. Khi về nước, đọc tin trên báo chí, tôi thật sự buồn và bị sốc vì mặc dù "rủ" tôi bất thành, số cầu thủ này vẫn làm độ. Đã từng thi đấu với họ nhiều năm, từng đồng cam cộng khổ với nhau và cùng từng chia sẻ cả niềm vui chiến thắng cũng như nỗi buồn thất bại, tôi luôn tin tưởng vào các đồng đội, nhưng tôi quá bất ngờ vì hành động của họ. Bây giờ không thể coi đó là những đồng đội của tôi được nữa.

*Anh còn cung cấp thêm chi tiết gì có lợi cho cơ quan điều tra nữa không?
- Không chỉ có tôi bị đặt vấn đề mà một cầu thủ khác là Tấn Tài cũng bị chính những cầu thủ này tìm cách mua chuộc trước trận đấu. Rất may, Tấn Tài là người rất trong sạch. Tài đã thẳng thừng từ chối. Chắc Tài cũng bị bất ngờ nên sốc nặng. Trưa hôm đó, Tài không ngủ được mặc dù chiều sẽ phải đá. Tài có gặp tôi và kể lại toàn bộ câu chuyện với tâm trạng rất bức xúc. Tôi đã an ủi Tài là thôi, dù ai xấu thì xấu, anh em ta cứ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, cố gắng đá hết sức để cống hiến cho người hâm mộ Việt Nam một trận đấu đẹp. Trước trận đấu, tôi cũng đã báo cáo với bác Lê Thụy Hải.

* Anh có thể nói cho chúng tôi biết cụ thể hơn tên những cầu thủ đã "mời" anh cùng dàn xếp tỷ số không?

- Xin lỗi là tôi không thể nói điều này trên báo chí. Xin hiểu và thông cảm cho tôi vì tôi chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra (Theo nguồn tin của Thanh Niên, tại cuộc làm việc với cán bộ điều tra, Tài Em đã cung cấp tên của 5 cầu thủ gồm Văn Quyến, Quốc Vượng, Văn Trương, Bật Hiếu và Hải Lâm).

* Trong cuộc làm việc với tư cách là nhân chứng, anh có đề đạt nguyện vọng gì với cơ quan điều tra không?

- Tôi đã bày tỏ với chú Huân là mong muốn cơ quan công an nhanh chóng làm sáng tỏ để kết thúc sớm vụ việc. Ai có tội phải gánh chịu hậu quả do chính mình gây ra. Với tư cách là cầu thủ, tôi cũng mong muốn nếu đúng có chuyện bán độ thì những cầu thủ đó sẽ bị trừng trị thích đáng để làm gương và trả lại cho bóng đá Việt Nam sự lành mạnh và trong sạch.

Phong độ cầu thủ có thể lúc này lúc nọ nhưng không bao giờ chấp nhận ra sân với tư tưởng xấu, đặc biệt tư tưởng bán rẻ chính đồng đội của mình. Tôi sẽ ở lại thêm một buổi sáng tại Hà Nội để cơ quan điều tra có cần gì thì cung cấp. Sau đó, tôi sẽ quay về Long An và tiếp tục tập luyện tại CLB chuẩn bị cho mùa giải mới sắp bắt đầu.

Theo TN